งานประชุมวิชาการ งานทันตกรรม โรงพยาบาลรามาธิบดี ครั้งที่ 2 The 2nd Ramathibodi Dental Symposium ทันตแพทย์ยุคใหม่ใส่ใจโรคทางระบบ (NCDs)
![]() คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่ |
***ปิดรับลงทะเบียนแล้ว*** อัตราค่าลงทะเบียน
ทันตแพทย์ ก่อน วันที่ 31 มกราคม 2561 ท่านละ 1,200 บาท ทันตแพทย์ หลัง วันที่ 31 มกราคม 2561 ท่านละ 1,500 บาท นักศึกษาทันตแพทย์ ท่านละ 1,000 บาท |
ปัจจุบันสังคมไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุแต่ในขณะเดียวกันสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาด้วยคือกลุ่มผู้สูงอายุมักจะมีโรคภัยไข้เจ็บโดยส่วนใหญ่เป็นโรคเรื้อรัง และกลุ่มโรคที่สำคัญ คือ กลุ่มโรค NCD ซึ่ง ย่อมาจาก Non-communicable diseases หมายถึงโรคกลุ่มที่ไม่ติดต่อ เป็นโรคที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อโรค ไม่ติดต่อแม้มีการสัมผัสกับสารคัดหลั่งต่างๆ โรคกลุ่มนี้เกี่ยวกับนิสัยหรือพฤติกรรมการดำเนินชีวิต ซึ่งโรคกลุ่มนี้จะค่อยๆสะสมอาการ ค่อยๆเกิด ค่อยๆเพิ่มความรุนแรงและเมื่อมีอาการของโรคแล้วจะเกิดการเรื้อรังของโรคตามมาด้วย โรคNCDที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุของไทย ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง การรักษาทางการแพทย์ในกลุ่มโรคดังกล่าวผู้ป่วยส่วนใหญ่ต้องรับประทานยาร่วมด้วย ยาหลายชนิดเมื่อได้รับเป็นเวลานานๆอาจมีผลโดยตรงต่อสภาวะช่องปาก รวมถึงผลจากโรคที่เป็นและการได้รับยาบางชนิดอาจมีข้อควรระวังและมีผลต่อการวางแผนการรักษาทางทันตกรรม
งานทันตกรรม คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่ให้การรักษาผู้ป่วยกลุ่มนี้มาอย่างยาวนาน และเป็นสถาบันเครือข่ายสมทบในการฝึกอบรมทันตแพทย์ในหลักสูตรวุฒิบัตร และศูนย์การศึกษาต่อเนื่องของทันตแพทย์ (CDEC) ทันตแพทยสภา ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญดังกล่าว จึงได้จัดประชุมวิชาการในครั้งนี้ขึ้น เพื่อให้วงการทันตแพทย์ ตระหนักถึงความสำคัญและเพิ่มพูนความรู้ความชำนาญในการให้การรักษาทางทันตกรรมในผู้ป่วยกลุ่มโรค NCD เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและให้การรักษาอย่างมีประสิทธิภาพแก่ผู้ป่วย